Từ vụ 2 trẻ vị thành niên phạm tội: Nhìn từ phía gia đình

Từ vụ 2 trẻ vị thành niên phạm tội: Nhìn từ phía gia đình

Chủ đề:

5750a - Bà Đỗ Thị Hải, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu môi trường và các vấn đề xã hội trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong.

>> Nước mắt muộn màng của cặp sát thủ tuổi teen

-Dư luận không khỏi bàng hoàng trước việc hai trẻ vị thành niên gây án mạng vì tiền... Là một chuyên gia lứa tuổi này, xin bà lý giải tâm lý nguy hiểm này?

-Cả hai người phạm tội trong vụ án trên đang ở giai đoạn của tuổi khủng hoảng, tuổi chuyển tiếp chuyển từ trẻ con sang người lớn đang có những diễn biến, những thay đổi lớn về mặt tâm sinh lý. Đi kèm với sự trưởng thành về cơ thể là sự tò mò, ham chơi và cần tiền. Nếu rơi hoàn cảnh gia đình ít quan tâm đến con cái, không quản lý được con, không dạy dỗ bảo ban... thì, do cần tiền, sẽ có thể rơi vào tình trạng chai lì, bất chấp và có thể gây ra những hành động nghiêm trọng như giết người không hề ghê tay và sẵn sàng chết luôn, không sợ.

-Đó là độ tuổi nào và có phải tất cả trẻ em ở độ tuổi đó đều có thể trở nên nguy hiểm như vậy không?

-Tâm lý này nằm trong tuổi vị thành niên. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới thì là ở độ 10-19 tuổi, nhưng, trẻ từ 10-15 tuổi thường khủng hoảng nhiều nhất vì lứa tuổi đó diễn ra nhiều thay đổi từ tâm lý và sinh lý; từ sinh lý lại tác động ngược trở lại đến tâm lý. Trẻ em tuổi này cần được chia sẻ đầy đủ, nếu không rất dễ phạm tội. Cả tuổi thanh niên cũng cần được chia sẻ tâm lý kịp thời.

Xin đơn cử một ví dụ: cách đây ít lâu, có một nữ sinh viên một năm phải nạo thai ngoài ý muốn mấy lần (khi gặp chúng tôi cô gái chỉ còn nặng hơn 30 kg, rất tiều tụy) và còn bị người yêu ruồng bỏ. Cô gái đã căm thù người yêu đến tột độ, gọi điện cho chúng tôi và tâm sự rằng cô không cần cuộc sống nữa và sẽ hắt a xít vào mặt kẻ đã gây nên sự bất hạnh cho mình.

Chúng tôi đã gặp trực tiếp cô gái, chia sẻ nỗi buồn, phê phán sự buông thả của chính cô và cho cô một niềm tin để sống rằng phía trước còn có nhiều người tử tế đang đợi cô. Sự chia sẻ của chúng tôi đã giúp cô vượt qua được thử thách. Sau một thời gian, cô sinh viên đó đã gọi điện lại và thông báo đã vượt qua được chính mình. Trong trường hợp này, nếu tư vấn chia sẻ, tư vấn hướng dẫn không kịp thì có thể hai mạng người đã ra đi.

-Chúng ta có thể làm gì để giúp đỡ trẻ vị thành niên và tránh được những hành vi phạm tội đau lòng của lứa tuổi này?

-Phải kết hợp cả ba mặt giáo dục từ gia đình, nhà trường và xã hội, nhưng trong đó gia đình là quan trọng vì đó là cái nôi đầu tiên của cuộc đời mỗi con người. Gia đình phải dạy bảo con cái giữ được nề nếp gia phong; dạy cho con có lòng yêu thương, lòng nhân ái; dạy con học tập để nâng cao hiểu biết, điều hay lẽ phải từ tấm bé.

Đặc biệt gia đình phải thực sự quan tâm đến con, phải biết các mối quan hệ và thời gian vật chất của con. Cụ thể là phải biết con mình làm gì trong 24 giờ của một ngày, giao du với ai… Nếu không lôi kéo trẻ bằng tình yêu thương và trách nhiệm, “thả” con như một con thú hoang thì con cái dễ sa vào vòng tội lỗi là dễ hiểu. Ở lứa tuổi này, có khi chỉ do một sự kích động hoặc một ham muốn nào đó mà trẻ sẽ phạm tội trong khi chưa nhận thức hết sự nghiêm trọng của việc mình làm.

Các em có thể làm những việc xấu như: đánh nhau, chát chít, thậm chí trộm cắp, giết người… Ngoài đường có bao nhiêu cám dỗ, bao nhiêu sự cố. Có những học sinh ngồi trong quán nét từ sáng đến tối không về ăn cơm mà gia đình không quan tâm? Có những gia đình gọi điện đến xin tư vấn, khi được tư vấn là hãy gọi điện đến bạn bè của con thì gia đình không biết con mình chơi với ai để gọi điện. Cha mẹ không biết con mình giao du với đối tượng nào thì còn ai quản lý được?

-Qua một số vụ việc gần đây, theo bà, có nên một lần nữa cảnh báo các bậc cha mẹ về chat qua Internet?

-Rất nguy hiểm, như trong vụ án này, nhưng còn có những điều từ internet kết hợp với sự thiếu hụt trong giáo dục giới tính hiện nay đã dẫn đến những hệ lụy đau lòng mà bấy lâu nay nhiều người né tránh nhưng lại đang rất có hại đối với thế hệ trẻ.

Xin dẫn một ví dụ: có một cậu bé tầm 14-15 tuổi được cha mẹ cho một phòng riêng có máy tính kết nối Internet. Những phim đen từ Internet đã khiến cậu bé này không biết phải làm gì để giải tỏa bức xúc của mình. Không hiểu được, không biết phải làm gì (rất nhiều trẻ em lứa tuổi 15-16 gọi điện đến để hỏi xem mẹ giải thích là em được sinh ra từ nách trái của mẹ, anh em từ nách phải, có đúng không?), cậu trò nhỏ này đã đóng cửa nhà tắm và làm những việc rồ dại như một con thú hoang vì em không hiểu nổi mình và vì không ai nói cho em biết phải làm gì.

Nhiều trẻ em vị thành niên do thiếu kỹ năng sống hoặc kỹ năng đối phó với tiếng gọi của cơ thể đã có những hành động quá độ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Hoặc cao hơn có thể dẫn đến các hành động đau lòng khác như hiếp dâm tập thể hay xâm hại trẻ em như đã từng xảy ra.

-Bộ GD&ĐT mới chỉ chủ trương đưa giáo dục kỹ năng sống vào dạy xen kẽ, theo bà có đủ không?

-Nếu chưa đưa giáo dục kỹ năng sống vào chính khóa như nhiều ý kiến phát biểu tại một hội thảo phòng chống tội phạm tuổi vị thành niên thì phải đưa nó vào một chương trình giáo dục nào đó mang tính chất “cầm tay chỉ việc” cho các em một cách cụ thể. Trong lúc chờ đợi Bộ GD&ĐT thì các gia đình hãy tăng cường quản lý con em mình về thời gian biểu, các mối quan hệ; cho các con chơi thể thao, học ngoại ngữ; đặc biệt, cảnh giác các con với phim sex.

-Cảm ơn bà.

Hồ Thu

 

Phản hồi của bạn đọc

The content of this field is kept private and will not be shown publicly.